So sánh sản phẩm

Những thủ pháp & bố cục phổ biến khi chụp ảnh đường phố

Ngày đăng : 09:44:13 05-07-2017

Có thể nói, trong nhiếp ảnh đường phố thì yếu tố "khoảnh khắc" ngẫu hứng được đặt lên hàng đầu,với sự sáng tạo không ngừng trong việc thể nghiệm nhiếp ảnh và độ dàn trải rất rộng từ chủ đề chụp cho đến cách thức tạo hình nên bức ảnh. Ngoài yếu tố tư duy về hình ảnh và quan sát của mỗi cá nhân, thì việc hiểu để tập luyện và sử dụng thuần thục các kĩ năng chụp ảnh được cho là điều kiện tiên quyết. Khi đó việc sử dụng các thủ pháp để đóng băng và thể hiện trọn vẹn được cả khoảnh khắc và hiệu ứng thị giác mạnh như là công cụ đắc lực giúp thỏa mãn cá tính của người chụp, hay thể hiện cái tôi trong ảnh. Đơn giản hơn là nếu bạn muốn có được những bức ảnh đường phố đẹp,tốt và thú vị.

Cách chụp và thể hiện trong ảnh phố là rất đa dạng, theo mình có hai cách chụp phố chủ yếu và phổ biến nhất hiện nay đó là:


 

  • Hunting style: Tức di chuyển-quan sát-phát hiện mục tiêu và chụp thật nhanh, rất nhanh rồi lại di chuyển sang nơi khác . Ở Hunting style, tốc độ là thứ được ưu tiên hàng đầu, và chủ thể được chụp chỉ cần được thể hiện rõ ràng, thường nằm trực diện giữa frame ảnh. Không cần sử dụng những thủ pháp ở cách chụp này.

 

  • Framing style: Ở Framing style, bạn sẽ chọn trước background hay bối cảnh, chờ đợi chủ thể phù hợp để phối hợp với các chi tiết chọn trước. Với cách chụp này, bạn sẽ có thời gian thêm nhiều để lựa chọn thủ pháp chụp phù hợp và hiệu quả nhất có thể.


Việc kết hợp giữa thủ pháp phù hợp trong ảnh sau khi phát hiện ra được "khoảnh khắc" ngẫu hứng, đối tượng thú vị sẽ khiến bức ảnh của bạn trở nên hấp dẫn, đặc sắc và đậm yếu tố cá nhân hơn. Nhưng đòi sự luyện tập kiên trì, nhuần nhuyễn và thực sự nghiêm túc. Sau đây mình xin giới thiệu qua những thủ pháp phổ biến nhất qua ảnh của các NAG đường phố Việt Nam đang rất nghiêm túc theo đuổi thể loại nhiếp ảnh này :

  • Frame, hay frame in frame : đóng khung một, nhiều hay toàn bộ chủ thể bằng các frame hình khối có trong ảnh. Giúp chủ thể được thể hiện rõ ràng, nổi bật hay gọn gàng hơn hơn trong ảnh.
 


 

  • Layer : Đối với các NAG chụp đường phố thích chụp góc rộng, thủ pháp này dường như là lựa chọn ưa thích của họ. Việc chụp với bối cảnh rộng, nhiều chủ thể thì việc chọn góc, sắp đặt chủ thể ở những vị trí dàn trải trên bức ảnh. Giúp ảnh của bạn diễn tả được tốt chiều sâu của không gian trong ảnh, sinh động và nhiều thông tin.
 


 

  • -Tương tác, kết nối : Các chủ thể rời rạc được kết nối với nhau thành một liên kết mới về hành động, hình dạng, hay những ẩn ý đằng sau nhờ trí tưởng tượng và phóng khoáng của người chụp. Bức ảnh mang đến sự thú vị, hiệu ứng thị giác được đẩy lên cao.
 


 

  • Tương phản : một trong những thủ pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cuộc sống này vốn đầy mâu thuẫn, có thể dễ dàng nhìn ra bất cứ sự tương phản nào. Tương phản về màu sắc, tính chất, trạng thái, hành động...
  • Tương đồng : các chủ thể trong ảnh có màu sắc, hình dạng, hành động hay biểu hiện trạng thái tương đồng giống nhau.
 


 

  • Những khoảnh khắc thú vị được thể hiện qua những góc chụp rất tinh tế, lạ mắt. Kết hợp các hiệu ứng về tiêu cự và kĩ thuật chụp ảnh rất nhanh!
 


 

  • Shadow & Highlight : Sử dụng những nguồn sáng mạnh tạo sự tương phản cao trong các bối cảnh, chờ đợi chủ thể di chuyển đến những vị trí "đẹp" trong ảnh kết hợp với các "mảng miếng" về màu sắc, hình khối..v..v . Giúp nổi bật chủ thể và tạo hiệu ứng thị giác rất cao!

  • Hide & seek : được hiểu như trò "trốn tìm". Các chủ thể trong ảnh với hình dạng không toàn vẹn,ẩn nấp, kết nối với nhau. Gây một sự tò mò rất lớn khi xem ảnh, khiến bức ảnh mang nhiều tính ẩn dụ và bí ẩn hơn!
 

 


 

Theo mình, việc hiểu và sử dụng các thủ pháp trong nhiếp ảnh nói chung, và ảnh đường phố nói riêng. Đã và đang mang đến cho người chụp nhiều phương án tích cực hơn để thể hiện ngôn ngữ cá nhân riêng, quan điểm và bật lên cái "tôi" mạnh mẽ qua ảnh. Nhưng con dao nào cũng có 2 lưỡi, quá lạm dụng vào nó sẽ dễ mất kiểm soát và đánh mất chính mình!

 

Theo (tinhte.vn)

Tags:

Chat Facebook